Những điều mà nữ giới nên biết về ung thư cổ tử cung

Cùng tuần mà thông báo trên được đưa ra, một bài báo trên tạp chí Ung thư cho biết rằng tỷ lệ chết do bệnh cao hơn so với những suy nghĩ trước đây. Hơn 4000 phụ nữ chết mỗi năm vì bệnh và nhiều bác sĩ sợ trong tương lai sẽ còn tăng lên nếu Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Mỹ – nơi mà hàng triệu phụ nữ được kiểm tra hàng năm và 270.000 người phụ nữ được lấy mẫu âm đạo mỗi năm – không nhận được tài trợ của liên bang, khi chính quyền đề nghị như vậy.

Thông tin này nên trở thành dấu hiệu để những người phụ nữ trẻ tuổi quan tâm đến cổ tử cung của họ, theo bác sĩ phụ khoa Sheeva Talebian tại Trung tâm về Y khoa sinh sản tại Colorado thành phố New York. Khi được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có khả năng điều trị cao. Tin tức khuyến khích hơn: Các chuyên gia tin rằng 93% ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa được. Hãy sử dụng những thực tế cần phải biết dưới đây để giữ cho cổ tử cung và bản thân mình khỏe mạnh!

BẠN KHÔNG CẦN LẤY MẪU ÂM ĐẠO HÀNG NĂM – THẾ NHƯNG BẠN CẦN PHẢI GẶP BÁC SĨ PHỤ KHOA

Khi những tổ chức y tế chính cập nhật hướng dẫn kiểm tra mẫu âm đạo vào năm 2012 (3 năm một lần trong độ tuổi 20 và 5 năm 1 lần trong độ tuổi 30) nhiều người không còn đến gặp bác sĩ phụ khoa nữa. Sai lầm! Bạn vẫn cần phải leo lên bàn khám mỗi năm để mà bác sĩ có thể tầm soát khối u, mà có thể trở thành ung thư.

Nếu bạn có kết quả kiểm tra mẫu âm đạo bất thường, bác sĩ của bạn sẽ xét nghiệm HPV cho bạn, loại vi-rút gây ra hầu như tất cả 13.000 ca ung thư cổ tử cung tại Mỹ mỗi năm.

NẾU BẠN TRÊN 30 TUỔI, HÃY CHẮC CHẮN BÁC SĨ PHỤ KHOA XÉT NGHIỆM CẢ MẪU ÂM ĐẠO VÀ HPV CHO BẠN

Hầu như tất cả phụ nữ đều mắc HPV tại một thời điểm nào đó – nó lây lan thông qua giao hợp âm đạo, hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng. Mặc dù đa phần các ca mắc đều bị loại bỏ trong vòng một đến hai năm ( thường không có triệu chứng), loại vi-rút dễ có thể gây ra những thay đổi bất thường ở trong tế bào cổ tử cung nhất khi nó tồn tại ở trong cơ thể người phụ nữ ít nhất hàng 10 năm. Đó là lý do tại sao bạn nên cùng xét nghiệm HPV và lấy mẫu âm đạo để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm lâu dài. Chỉ 13 trong 40 chủng HPV có thể gây ra ung thư cổ tử cung và chỉ 10 % ca nhiễm do các chủng nguy cơ cao sẽ dẫn đễn những sự khác thường trong tế bào cổ tử cung thôi. Nếu bạn xét nghiệm dương tính với HPC nhưng kết quả âm đạo không phát hiện ra tế bào bất thường, bác sĩ sẽ kiểm tra lại hàng năm để xem liệu sự lây nhiễm đã hết chưa.

CÓ NGƯỜI BẠN TÌNH MỚI? DÙ SAO THÌ CŨNG HÃY DÙNG BAO CAO SU

Chàng có thể có HPV mà không biết và lây nhiễm sang cho bạn. Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng 45% nam giới Mỹ dưới 60 tuổi – gần 60 triệu người – bị nhiễm và có thể truyền vi-rút này sang bạn tình. Gì cơ? Đúng vậy, không thể kiểm tra HPV ở nam giới và cách duy nhất để biết họ mắc chính là sự xuất hiện mụn cóc ở hậu môn và bộ phận tình dục, những thứ mà không thường xuyên xuất hiện. Hai năm sau khi kết quả xét nghiệm mẫu âm đạo và HPV bình thường, bạn có thể bỏ bao cao su ra – nghe có vẻ làm quá nhưng đó là lựa chọn tốt nhất.

BẠN QUÁ TUỔI ĐỂ TIÊM VẮC-XIN HPV

Loạt 3 mũi tiêm được Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kì thông qua cho nữ giới là khoảng từ 9-26 tuổi. Thế nhưng, nếu bạn già hơn và không còn theo chế độ một vợ – một chồng, hãy suy nghĩ đến việc đi tiêm vắc-xin. Bảo hiểm không chi trả cho việc này nhưng bạn sẽ yên tâm hơn!

KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU CÓ THỂ LÀ MỘT DẤU HIỆU

Khi kinh nguyệt nhiều hơn bình thường hoặc chảy máu sau khi làm tình. Những trường hợp ung thư tử cung giai đoạn sớm có thể không có triệu chứng hoặc một vài cái dễ dàng nhầm lẫn sang triệu chứng của căng thẳng hay khó chịu thể chất. Một lần nữa, những thứ này có thể là dấu hiệu đánh lạc hướng. Hãy đi gặp các bác sĩ nếu bạn thấy sự bất bình thường. Nếu phát hiện muộn hoặc không được chữa trị, ung thư cổ tử cung có thể cần đến hóa trị hoặc cắt bỏ dạ con – cả hai đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

NHỮNG HÀNH VI KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH DỤC CŨNG CÓ THỂ LÀM GIA TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ CỦA BẠN

Nếu bạn mắc HPV, việc hút thuốc hoạc nói chuyenj với những người hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Các chuyên gia nghi ngờ việc hút thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn và vì vậy cơ thể bạn ít có khả năng chống lại vi-rút hơn. Hãy đến những nhà hàng không khói thuốc – chất độc có thể lây truyền trong không khí –và đừng bao giờ cho phép ai hút thuốc trong nhà; khói thuốc có thể bám vào vải của các đồ dùng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *