Dấu hiệu nhận biết người nhiễm HIV giai đoạn đầu

Dấu hiệu này khá phổ biến, người nhiễm sẽ cảm thấy họng đau rát, nuốt khó cùng với hiện tượng viêm sưng các hạch bạch huyết. Vùng bị nổi hạch thường thấy là cổ và nách, tuy nhiên những hạch bạch huyết này lại không gây khó chịu hay đau đớn, kể cả khi chạm vào những hạch đó.

1.Sốt là dấu hiệu đầu tiên

Biểu hiện thường thấy và xảy ra sớm khi bị nhiễm virus HIV là sốt nhẹ khoảng gần 39 độ. Tình trạng sốt của bạn có thể kéo dài nhiều ngày trong khoảng 2 tuần và thường đi kèm với các triệu chứng mệt mỏi, các tuyến bạch huyết sưng lên gây nổi hạch, đau họng, ra mồ hôi và ớn lạnh.

2. Mệt mỏi

Cơ thể người bệnh sẽ thường xuyên mệt mỏi, phờ phạc, mất tập trung, sức chịu đựng bị sụt giảm, ngay cả khi chỉ làm việc bình thường hàng ngày cũng có thể khiến người bệnh dễ dàng mệt mỏi, kiệt sức.

3. Nhức đầu

Đa số người nhiễm HIV ở giai đoạn đầu sẽ thường xuyên có những cơn nhức đầu kèm sốt, cường độ cơn nhức đầu có thể xuất hiện vào bất cứ lúc nào trong cơn sốt. Về cơ bản, cơn nhức đầu do virus HIV gây ra cũng như những cơn đau đầu bình thường khác, và khi người bệnh dùng thuốc giảm đau như aspirin cũng có thể giảm đau được.

4. Ngứa nổi phát ban trên da

Một dấu hiệu dễ nhận biết do sự bất thường xảy ra trên da của người bệnh nhiễm virus HIV là hiện tượng nổi phát ban trên da, thường xảy ra nhiều nhất ở vùng ngực. Những vùng da này thường mở rộng, có màu hồng sẫm hơn hẳn so với những vùng da xung quanh, nhiều người đi kèm cảm giác ngứa, nóng rát hoặc có thể nổi mụn đi kèm.

5. Đau cơ và khớp

Triệu chứng phổ biến khác là đau cơ và khớp ở người nhiễm bệnh. Các khớp gối và lưng cổ người bệnh cùng các bắp cơ sẽ đau mỏi, khó chịu gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

6. Đau họng và sưng hạch bạch huyết

Dấu hiệu này khá phổ biến, người nhiễm HIV sẽ cảm thấy họng đau rát, nuốt khó cùng với hiện tượng viêm sưng các hạch bạch huyết. Vùng bị nổi hạch thường thấy là cổ và nách, tuy nhiên những hạch bạch huyết này lại không gây khó chịu hay đau đớn, kể cả khi chạm vào những hạch đó.

7. Tiêu chảy và sụt cân

Có khoảng 30- 60 % người nhiễm virus HIV có triệu chứng buồn nôn, ói mửa hoặc tiêu chảy trong giai đoạn đầu. Hiện tượng tiêu chảy thường diễn ra liên tục và không chữa được bằng những phương pháp thông thường. Kèm theo tiêu chảy thì người bệnh thường bị sút cân. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp bị sụt cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

8. Đổ mồ hôi vào ban đêm

Một dấu hiệu khác nhưng chỉ gặp phải ở khoảng một nửa số người bị nhiễm HIV là đổ mồ hôi vào ban đêm mặc dù nhiệt độ phòng không nóng và ngay cả khi bật điều hòa ở nhiệt độ thấp. Tình trạng này có thể xảy ra nhiều hơn sau một thời gian nhiễm bệnh.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *