Bênh giang mai – Các ciểu hiện và con đường lây nhiễm

Một số biểu hiện khác nhưng hiếm gặp như đau đầu, mệt mỏi, sốt, đau họng, nổi hạch ở cổ, nách, bẹn, sụt cân, ăn kém. Số ít bệnh nhân có thêm triệu chứng đau nhức xương khớp, viêm giác mạc hay rụng tóc.

1. Giai đoạn 1 diễn ra ngay sau khi xoắn khuẩn nhiễm vào cơ thể, đây là thời kỳ ủ bệnh và có thể kéo dài từ 10 đến 90 ngày tùy cơ địa từng người, thông thường thời gian này là khoảng 3 tuần, sau đó thì trên cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện những vết loét có hình tròn hay bầu dục, nông, màu đỏ hoặc hồng, nhẵn, tuy nhiên lại không hề ngứa hay đau, không có mủ; hai bẹn nổi nhiều hạch, sờ thấy cứng nhưng không đau.

Các vết loét trên được gọi là các săng giang mai, những vết nhỏ này thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, hậu môn, có thể có cả trong hậu môn, âm đạo, âm hộ, cổ tử cung hay trong khoang miệng, lưỡi, quanh miệng…

Điều nguy hiểm là các triệu chứng này ngoài làm chuyện mất thẩm mỹ ra thì lại không gây bất cứ khó chịu nào cho người bênh. Đặc biệt là biểu hiện này chỉ kéo dài từ 2 đến 6 tuần, sau đó các vết săng giang mai tự động mất đi mà không cần phải can thiệp điều trị khiến nhiều người nghĩ rằng bệnh đã khỏi. Nhưng sự thật là đã chuẩn bị chuyển sang giai đoạn thứ 2.

2. Giai đoạn 2 bắt đầu sau giai đoạn 1 từ 4 đến 10 tuần với những biểu hiện thường thấy như: Xuất hiện các nốt ban đối xứng màu hồng hoặc hơi tím rải rác khắp cơ thể người bệnh nhưng tập trung nhiều tại lưng, sườn, trên tay chân, lòng bàn tay, bàn chân. Các nốt ban này cũng không gây đau, không ngứa, không nổi trên bề mặt da, không bong tróc vẩy và khi dùng ngón tay ấn vào thì biến mất.

Ngoài ra thì cũng có người bệnh sẽ có thêm các vết phỏng, mảng sần, vết loét trên bề mặt da, các nốt này chứa dịch nước, rất dễ bị vỡ nếu cọ xát và có thể dính vào các đồ dùng cá nhân, quần áo,… và gây lây nhiễm bệnh cho người khác nếu không may tiếp xúc phải những đồ vật đó.

Một số biểu hiện khác nhưng hiếm gặp như đau đầu, mệt mỏi, sốt, đau họng, nổi hạch ở cổ, nách, bẹn, sụt cân, ăn kém. Số ít bệnh nhân có thêm triệu chứng đau nhức xương khớp, viêm giác mạc hay rụng tóc.

Giai đoạn này kéo dài khoảng từ 3 tới 6 tuần và cũng giống giai đoạn 1, đến cuối giai đoạn 2 các triệu chứng cũng tự nhiên biến mất mà không cần can thiệp nào từ bên ngoài.


3. Khi các dấu hiệu ở giai đoạn 2 biến mất thì cũng là lúc bệnh giang mai bước vào giai đoạn 3 – được gọi là giai đoạn tiềm ẩn. Trong giai đoạn này không có triệu chứng biểu hiện nào đặc trưng, các diễn biến của bệnh là khá âm thầm và sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh là rất bình thường. Thực tế giai đoạn này thì khuẩn giang mai đã xâm nhập vào tận máu của người bệnh và nếu không được xét nghiệm máu để phát hiện bệnh và không được điều trị thì bệnh sẽ chuyển nhanh qua giai đoạn cuối cực kỳ nguy hiểm.

Trong giai đoạn 3 này, bởi người bệnh không nghĩ mình bị mắc bệnh nên rất dễ lây truyền sang cho người khác nếu không có biện pháp phòng ngừa.


4. Giai đoạn cuối: Sau một thời gian khá dài từ 3 đến 15 năm kể từ ngày đầu tiên khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể thì bệnh tình của người nhiễm bệnh giang mai sẽ đi đến giai đoạn cuối. Cũng có người kéo dài tới tận vài chục năm mới được tử thần gõ cửa thông báo mình đã bị giang mai giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này thì người thân của người bệnh chỉ có thể chuẩn bị chỗ yên nghỉ cho người bệnh bởi lúc này bệnh giang mai không thể chữa khỏi triệt để.

Trong giai đoạn cuối, khuẩn giang mai đã ăn sâu vào hầu hết các cơ quan tổ chức của cơ thể người và khiến người bệnh dễ rơi vào các trường hợp động kinh, liệt người, hoại tử, phình động mạch chủ, đột quỵ, mù, điếc… và thậm chí là có thể tử vong. Có 3 biểu hiện bệnh giang mai chính xảy ra ở giai đoạn 4 là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai. Thật may mắn cho những người xung quanh là đến giai đoạn này bệnh không còn khả năng lây nhiễm nữa.

Nói chung nếu bạn đã ở giai đoạn cuối của bệnh chắc không còn ngồi đó mà đọc được bài viết này. Còn nếu bạn nhận thấy mình đã, đang có những biểu hiện trên thì nếu có đang hết tiền cũng phải cố gắng chạy vạy chút tiền mà chữa bệnh. Hy vọng là bạn còn sống để tiếp tục ủng hộ 30club.net.


Cũng giống các bệnh tình dục khác thì bệnh giang mai cũng được lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh. Tất nhiên là bạn không hề biết người đó có bị nhiễm bệnh hay không và có thể là người đó cũng không biết là mình bị nhiễm bệnh luôn. Bởi vậy nếu quan hệ với người lạ nhớ mang bao cao su loại tốt, không quan hệ qua đường hậu môn hay đường miệng mà không được bảo vệ.

Bệnh giang mai cũng có thể bị lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và bị nhiễm do tiếp xúc với vết thương hở, máu, dịch mủ từ vết loét của người bệnh. Ngay cả máu, dịch mủ từ vết thương dính vào quần áo, đồ dùng, dụng cụ mà người bình thường tiếp xúc vào cũng có thể gây nguy cơ nhiễm bệnh, hoặc có thể qua ôm hôn, tuy nhiên tỷ lệ này là khá thấp.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *