Những biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Phụ nữ khi mang thai bị ở bộ phận sinh dục cũng có thể lây bệnh cho con trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc ngay cả khi đã ra đời nhưng vẫn dễ bị lây nhiễm do những tiếp xúc với người mẹ.

– Đối với nam giới, từ sau 2 đến 9 tháng kể từ khi bị nhiễm bệnh, trên cơ thể người bệnh, đặc biệt là tại cơ quan sinh dục sẽ xuất hiện nhiều nốt sùi nhỏ, mềm, nhô cao như những nhú gai, có hình tròn với đường kính từ 1-2 mm. Một dạng khác ban đầu của bệnh là những vệt nổi dạng đĩa bẹt hình tròn nhỏ có màu hồng với bề mặt ráp. Sau một thời gian, những nốt này sẽ phát triển lớn hơn, chúng liên kết với nhau để tạo thành một mảng rộng có màu trắng hồng, hình dạng trông giống với mào gà hoặc nở lớn như hoa súp lơ. Khi sờ vào thấy mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa những nhú sùi khi ấn vào có thể ra mủ. Những tổn thương xuất hiện trên niêm mạc da bình thường, không bị thâm nhiễm.


– Đối với nữ giới, bệnh thường tiến triển nhanh hơn, chỉ sau khoảng 1 – 6 tháng là người bệnh đã có thể thấy các triệu chứng như trên. Thông thường ở nữ giới, các nốt sùi mào gà thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục (âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ) và hậu môn, một số trường hợp cũng phát hiện ra ở vùng tiền đình, cổ tử cung. Nhiều trường hợp bệnh phát triển quá nhanh khiến cho các nốt sùi xuất hiện khắp bộ phận sinh dục, trên các nếp gấp bẹn, xung quanh hậu môn và cả bên trong hậu môn.

– Giai đoạn đầu của thường phát triển khá âm thầm, tuy nhiên một khi đã biểu hiện rõ các triệu chứng thì mức độ tiến triển của bệnh rất nhanh. Thông thường, sùi triệu chứng bệnh sùi mào gàmào gà không gây đau đớn. Nhưng nếu để các nốt sùi phát triển to có thể khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi mặc quần áo và lúc vận động. Đồng thời các nốt sùi này rất dễ bị xây xước, chảy máu hoặc bội nhiễm khiến các hạch bạch huyết tại vùng bẹn sưng to, sùi tiết ra nhiều mủ. Ở một số người bệnh có thể kèm theo sốt hoặc đau đớn. Nếu vệ sinh kém hoặc khi đang mang thai, các nốt sùi mào gà dễ phát triển thành khối lớn, to bằng nắm tay trẻ em, có màu đỏ tươi và tiết dịch mùi hôi thối.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà:

– Bệnh sùi mào gà gây ra bởi loại virus có tên Human papolloma (HPV). Hiện có khoảng 40 chủng virus HPV, gây ra các bệnh mụn cóc sinh dục, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, thậm chí là ung thư. Loại virus này cực kỳ dễ lây lan và một khi đã bị nhiễm vào máu thì rất khó để tiêu diệt.


– Đối với nam giới, bệnh sùi mào gà thường thấy ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng dương vật, phần đầu niệu đạo trước, da bìu. Virus HPV có thể lây nhiễm từ người này sang người khác trong khi quan hệ tình dục, kể cả quan hệ qua đường miệng, qua hậu môn hoặc chỉ cần những tiếp xúc với bộ phận sinh dục.

– Ở nữ giới, virus HPV dễ phát triển hơn trong môi trường ẩm ướt của âm đạo, ở dịch khí hư âm đạo. Cũng giống như ở nam giới, chỉ cần có những tiếp xúc khi quan hệ tình dục thì nữ giới cũng có thể bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Thông thường chỉ cần một vết thương nhỏ tại bộ phận sinh dục, trên niêm mạc, da thì virus HPV cũng có thể thâm nhập được vào cơ thể. Phụ nữ khi mang thai bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục cũng có thể lây bệnh cho con trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc ngay cả khi đã ra đời nhưng vẫn dễ bị lây nhiễm do những tiếp xúc với người mẹ.

– Không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục, qua sự tiếp xúc da thịt trực tiếp với người bệnh mà bệnh sùi mào gà còn có thể lây nhiễm qua tiếp xúc với quần áo, chăn màn, vật dụng,… thậm chí là dùng chung nhà vệ sinh, bồn cầu với người nhiễm bệnh.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *